Mục Lục

  Tiếng chuông chùa linh thiêng đưa con người ta vào cõi thanh tịnh, đem đến những cảm giác thư thái đến bất ngờ. Đã bao giờ bạn tự hỏi loại trống được sử dụng trong các nhà chùa là gì chưa?

  Câu trả lời sẽ được https://trongdangkhoa.com tiết lộ ở bài viết dưới đây: 6 điều thú vị về trống bát nhã đủ loại mà ít ai biết.


  Trống bát nhã là gì?

  Trống bát nhã hay còn là cách gọi khác để nói về chuông to, trống lớn. Thật ra cụm từ Chuông trống Bát Nhã dùng để chỉ cách thức đánh chuông và trống theo một bài kệ bát nhã hội.

  Là một nghi thức hành lễ Phật giáo từ Trung Hoa truyền qua Việt Nam, có lẽ nó xuất phát từ Không Tông, do nghi thức này rất trang trọng nên dần nhiều chùa chiền và các tông phái khác áp dụng theo.

  Trống bát nhã cùng với đại hồng chung là hai pháp khí quan trọng không thể thiếu trong chùa. Trống bát nhã là trống được đục từ thân cây gỗ có đường kính từ 70cm đến 1,8m nên phải chọn được cây gỗ có tuổi thọ lâu đời để làm thân trống. Hơn nữa để hoàn thành chiếc trống bát nhã thì thợ làm trống phải thực hiện liên tục trong nhiều tháng liền

  Có những loại trống bát nhã nào?

  Thân trống bát nhã thường làm bằng gỗ sao xanh vì gỗ sao bền chắc mà có thể trạm khắc những hoa văn, họa tiết tỉ mỉ nhất.

  Các loại trống bát nhã khác nhau dựa trên sự phân chia các kích thước của trống. Trống có các kích thước rộng 50 cm – dài 1 mét, 60 cm dài 120 cm, 70 cm dài 140 cm, 80 cm dài 160cm, 90 cm dài 180 cm, 1 mét dài 2 mét, 1,2 mét dài 2,4 mét, 1,3 mét dài 2,6 met, 1,5 mét dài 2.8 mét….

  Tùy theo ngôi chùa lớn hay nhỏ mà bạn có thể chọn những mẫu trống bát nhã cho phù hợp.

  Ý nghĩa của trống bát nhã

  Ở Trung Quốc, trống được đánh để liên lạc với các linh hồn. Phật tử, Ấn giáo và Giáo hội Chính thống Nga cũng nói rằng tiếng chuông trực tiếp giải quyết vị thần.

  Những tôn giáo tương tự cũng liên kết các mê tín với trống Bạn có thể đã nghe nói rằng đánh trống bảo vệ bạn bằng cách xua đuổi tà ma - tiêu cực là một cách tốt hơn để giải thích 'linh hồn'.

  Khoảnh khắc bạn đánh trống, nó sẽ tạo ra âm thanh sắc nét và kéo dài trong khoảng bảy giây. Tiếng vang của âm thanh từ trống chạm vào bảy trung tâm chữa bệnh hoặc luân xa của cơ thể.

  Vì vậy, thời điểm trống reo, não bạn trống rỗng trong vài giây và bạn bước vào giai đoạn tĩnh. Trong trạng thái tĩnh này, bộ não của bạn trở nên cực kỳ dễ tiếp thu và nhận thức. Do đó, khi bạn vào đền sau khi trống đánh, bạn trở nên ý thức về tâm linh của mình.

  Người ta tin rằng tiếng vang từ trống bát nhã đánh bật tất cả các loại lực và năng lượng tiêu cực từ tâm trí của con người. Vì vậy, chúng ta thấy tiếng trống bát nhã là vô cùng quan trọng và có một lý do khoa học mạnh mẽ để được rung động như một nghi lễ hàng ngày.

   thường được sử dụng vào những ngày lễ lớn trong năm, ngày sám hối, khóa tu, cung thỉnh các giảng sư, chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức và mở đầu hoặc kết thúc một quyển kinh, riêng ở xã hội phong kiến, chuông trống bát nhã còn được đánh để cung đón vua đến viếng chùa.

  Mang công dụng cung thỉnh chư Phật thượng đường chứng minh, cung nghinh chư Tôn thiền Đức quang lâm và đồng thời báo hiệu quý nam nữ Phật tử tập trung về chánh điện, giảng đường,… nhiếp tâm về với chánh niệm. Đây là một nghi thức hành lễ Phật giáo của Trung Hoa du nhập sang Việt Nam.

  Cách đánh trống bát nhã

  Ta có thể đánh chuông và trống theo như  bài kệ bát nhã hội. Về cách thức đánh thì có sự phân biệt giữa các vùng miền, ở miền Nam và Bắc lại có sự khác biệt.

  Tuy không thống nhất bằng một cách đánh nhưng nó vẫn luôn có chung một ý nghĩa đó là giúp cảnh tỉnh mọi người.

  Giá thành của trống bát nhã

  Do sự khác ở kích cỡ, màu sắc, hình dáng mà mỗi bộ trống bát nhã lại có mức giá khác nhau để cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn nhất có thể.

  Trên thị trường hiện nay giá trống bát nhã rơi vào khoảng từ 5 triệu đến 50 triệu đống tùy loại. Bạn có thể tham khảo thêm một số loại trống bát nhã giá rẻ để có nhiều lựa chọn hơn.

  Lưu ý khi mua trống bát nhã

  Trước khi mua trống bát nhã bạn cần xem xét kỹ lưỡng về loại trống phù hợp với kích thước ngôi chùa của mình. Tránh sự chênh lệch kĩ lưỡng quá lớn tạo ra sự mất cân bằng.

  Hầu hết các loại trống bát nhã đều được sản xuất một cách tỉ mỉ cẩn thận nhưng khi mua trống bát nhã bạn vẫn nên quan sát trống để tránh các lỗi

  Có rất nhiều nghi thức thờ cúng hàng ngày như vậy mà chúng ta tuân theo nhưng chúng ta không biết ý nghĩa hay ý nghĩa của những nghi thức này. Hy vọng với những chia sẻ ở trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về trống bát nhã cũng như đơn giản hóa trong quá trình mua bán trống bát nhã.

   

  Sản phẩm đã xem

  Hotline tư vấn

   0972 696 565