Bộ trống dàn hát văn bao nhiêu tiền là chuẩn nhất?

Trống dàn hát văn chính là một nhạc cụ góp phần tạo nên cái hay, cái ý nghĩa trong loại hình nghệ thuật truyền thống nay. Vậy giá bộ trống dàn hát văn bao nhiêu tiền? Trống Đăng Khoa sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây. Trống dàn hát văn chính là một nhạc cụ góp phần tạo nên cái hay, cái ý nghĩa trong loại hình nghệ thuật truyền thống nay. Vậy giá bộ trống dàn hát văn bao nhiêu tiền? Trống Đăng Khoa sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

  Loại hình nghệ thuật hát văn hay còn gọi với cái tên quen thuộc là chầu văn có lẽ là một loại hình rất quen thuộc với người dân Việt. Vốn là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của Việt Nam. Đây là một nghi lễ gắn liền với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng Tứ Phủ (Đạo Mẫu) và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần.


  Chầu văn còn được nhiều người yêu thích bởi có sử dụng âm thanh mang tính tâm linh với các lời văn trau chuốt nghiêm trang. Trống dàn hát văn chính là một nhạc cụ góp phần tạo nên cái hay, cái ý nghĩa trong loại hình nghệ thuật truyền thống nay. Vậy giá bộ trống dàn hát văn bao nhiêu tiền? Trống Đăng Khoa sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.  Hát văn là gì?


  Hát văn hay còn gọi là chầu văn hoặc hát bóng, là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của Việt Nam. Đây là một hình thức lễ nhạc gắn liền với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng thờ Mẫu và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần (Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo), một tín ngưỡng dân gian Việt Nam có xuất xứ ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.


  Chầu văn là một thể hát do cung văn hát trong nghi thức hầu bóng lên đồng. Cung văn ngồi một bên mé trong khi người hầu bóng (gọi là thanh đồng) ngồi trước bàn thờ. Hai bên cung văn là nhạc công tấu nhạc cùng ban phụ họa hát theo.


  Hai bên đệ tử thánh thì có người phụ việc sửa soạn khăn áo để khi thánh nhập thì trang phục phải ăn khớp với giá đồng. Người phụ việc cũng lo các lễ vật dâng cúng cùng lộc thánh để phát cho các người đến cung nghinh.

  Bộ trống dàn hát văn gồm những trống gì?


  Trống dàn hát văn có tất cả gồm 1 trống cái, và 3 hoặc 4 trống con xung quanh. Cụ thể:


  Trống cái: Có kích thước lớn nhất, đường kính 45cm, thân trống cao 30m và mang âm thanh trầm.


  => Xem thêm: Chậu gỗ ngâm chân giá rẻ


  => Xem thêm: Trống cúng
  Trống con được chia làm nhiều kích cỡ khác nhau:


  Trống cơ 1: Mặt da trâu với đường kính 16cm


  Trống cơ 2: Mặt da trâu với đường kính 20cm


  Trống cơ 3: Mặt da trâu với đường kính 24cm


  Trống cơ 4: Mặt da trâu với đường kính 28cm


  Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà sẽ có những hình thức kết hợp giữa trống cái và trống nhỏ khác nhau để tạo nên những giai điệu và mức âm thanh khác nhau, cũng như gìn giữ được nghệ thuật truyền thống nước nhà.


  Vỏ trống được làm từ gỗ mít, đặc biệt là phần xung quanh thân trống. Gỗ mít là loại gỗ cho ra một âm thanh rất vang và hay. Bao quanh mặt trống là da trâu, được ghim sâu vào trống để có thể tạo ra những âm thành trầm và mạnh đúng với yêu cầu của nghệ thuật hát chầu văn.

  Cách làm trống dàn hát văn

  Thân trống dàn hát văn


  Thân trống được làm từ những miếng gỗ mít mỏng, dài và có độ cong khác nhau được sử dụng để dụng thành thân trống. Gỗ mít sau khi được lựa chọn kỹ càng từ những cây gỗ mít lâu năm, sẽ được sẻ và tạo thành các dăm trống. Những dăm trống dài và độ cong theo tiêu chuẩn sẽ được gắn lại với nhau chặt chẽ để tạo thành thân trống.


  Khi ghép các thanh dăm trống lại với nhau, phải đảm bảo rằng giữa những dăm trống không có phần khe hở và thân trống phải tròn đều. Sau khi ghép xong, những người thợ làm trống sẽ bào và chà hết các phần thừa để làm cho thân trống trở nên hoàn hảo, trơn nhẵn.


  Gỗ mít sẽ giúp cho trống không bị cong vênh hay chất lượng âm thanh kém.  Mặt da trống dàn hát văn


  Mặt da trống dàn hát văn được làm từ da trâu. Quá trình làm da trâu được diễn ra vô cùng tỉ mỉ. Bắt đầu từ khâu chọn lựa da trâu trực tiếp từ các lò mổ. Phần da của những con trâu mộng có kích thước lớn và khỏe mạnh sẽ được ưu tiên lựa chọn. Da trâu sau khi được chọn sẽ được bào mỏng đến một tỷ lệ nhất định. 


  Đây là công đoạn phải được làm hoàn toàn bằng tay và phải đạt được độ mỏng tiêu chuẩn vừa ý theo những người làm trống nhiều kinh nghiệm. Âm thanh có hay hay dở đều phụ thuộc vào độ dày mỏng cả những miếng da trâu này, nên đây là một công đoạn đòi hỏi nhiều kỹ năng của người làm mặt trống.


  Sau khi da trâu được bào mỏng đều thì sẽ được căng trên các khung gỗ hoặc các miếng sắt hình vuông sau đó đem đi phơi khô. Sau khi miếng da khô thì sẽ được cắt thành các khoanh tròn với kích thước phù hợp với từng kích thước của trống dàn hát văn.

  Giá bộ trống dàn hát văn bao nhiêu tiền?


  Hiện nay có rất nhiều cơ sở và các đại lý cung cấp trống dàn hát văn trên thị trường. Mỗi cửa hàng sẽ có giá bán và chất lượng trống khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của khách. Tuy nhiên một trong những cơ sở cung cấp và kinh doanh trống dàn hát văn có chất lượng tốt và giá cả hợp lý trên thị trường được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao đó chính là Trống Đăng Khoa. 


  Giá tham khảo của bộ dàn trống hát văn tại cơ sở Trống Đăng Khoa: 3.559.000VNĐ


  Ngoài ra, khi mua bất cứ sản phẩm trống gỗ nào tại Trống Đăng Khoa, khách hàng sẽ nhận được những sản phẩm chất lượng cao, giá thành hợp lý và chế độ bảo hành lên đến 2 năm, được đổi trả miễn phí nếu sản phẩm có vấn đề do nhà sản xuất.


  Chi tiết xin liên hệ theo thông tin dưới đây.


  Địa chỉ tham khảo sản phẩm: 


  Văn phòng 1: 84, Nguyễn Cao, phường Ngô Quyền, Bắc Giang.


  Văn phòng 2: 96 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.


  CSSX Trống gỗ Đăng Khoa. Đọi Tam, Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam.


  Số điện thoại liên hệ: 0972.696.565


  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0972 696 565