4 dàn trống hội đẹp nhất 2019

Với hàng nghìn năm lịch sử, đa dạng các dân tộc, Việt Nam là một nước có nền văn hóa đậm đà mang bản sắc riêng. Trong văn hóa của người Việt, tổ chức lễ hội là điều rất quan trọng.

Mời quý khách hàng xem video tìm hiểu về cách làm trống gỗ mít da trâu sau đây

                                                         

Nó chính là cái cốt lõi, thể hiện tính riêng biệt của đặc trưng văn hóa từng vùng miền. Lễ hội là cái biểu hiện rõ nhất, hội tụ những tinh hoa của cuộc sống, giúp cuộc sống thêm vui vẻ và tốt đẹp hơn.

Trong việc tổ chức lễ hội, trống hội là một dụng cụ không thể thiếu. Nó đã gắn liền với các mùa lễ hội lớn và nhỏ trong năm. Nếu không có tiếng trống, thì lễ hội không thể nào thành công được.

Sau đây,....xin được giới thiệu 4 mẫu dàn trống hội được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam!

Khái niệm “trống”

Trống hội là một nhạc cụ phổ biến và ra đời sớm nhất thế giới. Các loại trống mà con người sáng tạo ra đều có kiểu thiết kế tương tự nhau.

Trống được coi là một loại nhạc cụ rất quan trọng, nó giúp giữ nhịp, bắt nhịp hoặc tạo tính sinh động cho bài hát.

Hình dáng của trống rất đơn giản và đẹp mắt. Có loại trống hình trụ mặt tròn (ví dụ như trống hội, trống trường,...) hoặc hình nón cụt, hình nón cụt….Nhưng các loại trống này đều có 3 phần đó là mặt trống, thân trống và dế trống.

Cách sử dụng trống cũng rất đơn giản, có thể dùng tay hoặc dùi là bằng gỗ là có thể tạo ra âm thanh.

Trống hội là một dụng cụ được sử dụng trong khi lễ hội diễn ra.Nó có thể diễn đơn hoặc có thể kết hợp với các loại nhạc cụ khác.

Các dàn trống hội đẹp nhất 2019

>>> Video khách mua hàng tại xưởng trống Đăng Khoa

                                              TÌM HIỂU LÀNG NGHỀ TRỐNG LỚN NHẤT CẢ NƯỚC QUA VIDEO SAU

                                                                                    

Từ sau Tết Nguyên Đán, các vùng miền trên dải đất chữ S lại nối tiếp nhau tổ chức các lễ hội, với mong muốn cảm tạ ông cha, tổ tiên và cầu xin một năm an lành, hạnh phúc, gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Ở những lễ hội này, lựa chọn dàn trống đẹp luôn là một điều rất quan trọng. Dưới đây sẽ là một số mẫu dàn trống đẹp mà …..đã tổng hợp từ đầu năm 2019:

Dàn trống hội 33 quả


Đây là dàn trống lớn, thường được sử dụng trong những lễ hội lớn của nước ta. Dàn trống gồm có một trống cỡ to nhất (trống đại), 10 trống loại vừa, 10 trống nhỏ và 12 trống loại nhỏ.

Dàn trống sử dụng nguyên liệu chính là ruột cây gỗ mít già hoặc gỗ cây bàng. Hầu hết các trống hội đều được làm từ 2 loại gỗ này bởi vì nó không hay bị mối mọt, không dễ cong vênh. Mặt của trống được căng lớp da trâu rất dày, giúp mặt trống không nhanh rách và không bị trùng khi sử dụng.

Mỗi loại trong bộ dàn trống này đều được làm hình trụ thấp có mặt da tròn.Tuy nhiên, trống đại, trống vừa, trống nhỡ được gắn lò xo bên trong và có giá để. Còn trống nhỏ (trống khẩu) thì thiết kế cán cầm tay và ở bên trong không có lò xo.

Dàn trống hội thường được trang trí màu đỏ-màu chủ đạo của lễ hội, và trên thân trống vẽ hoa văn viền vàng.

Dàn trống 21 quả


Dàn trống này gồm gồm 14 trống nhỏ, 4 trống nhỡ, 2 trống vừa và 1 trống cỡ đại. Dàn trống này cũng được sử dụng nhiều trong lễ hội hoặc các buổi biểu diễn âm nhạc lớn.

Ở dàn trống này, kích thước của trống nhỏ là 35x30 cm, trống nhỡ: 40 x 50 cm, trống vừa 48 x 60 cm và trống đại là 60 x 80 cm. Nếu bạn không ưng ý kích thước này, bạn có thể đến nhờ xưởng làm trống và yêu cầu làm theo số liệu mình cung cấp sẵn.

Chất liệu: trống được làm từ gỗ mít già và da trâu. Đây là hai nguyên liệu thường thấy ở trống và là nguyên liệu tự nhiên dễ tìm.

Tất cả các trống này đều được gắn lò xo, nhưng nếu là trống to sẽ được gắn nhiều hơn. Lò xo giúp âm thanh trống đanh hơn và hay hơn.

Dàn trống 17 quả

Hầu hết lễ hội của các làng tại miền Bắc đều sử dụng trống. Dàn trống 17 quả được dùng nhiều nhất, phù hợp trong các buổi tế lễ của làng.

Dàn trống này gồm có 1 trống đại, 6 trống vừa và 10 trống cỡ nhỡ. Mỗi loại trống lại có kích thước nhỏ dần, được để trên giá 3 chân, và hơi nghiêng về phía người đánh trống.

Sử dụng da trâu màu nâu đen hoặc da trâu bạch để làm mặt trống. Thân trống được làm từ gỗ bàng hoặc gỗ mít, dày 2-3cm, giúp trống chắc chắn và không dễ bị nứt hỏng. Bên trong thân trống được gắn nhiều lò xo giúp tiếng trống nghe hay hơn và đanh hơn.

Dàn trống 10 quả

Nếu lễ hội có quy mô tổ chức vừa và nhỏ, hoặc số lượng người biểu diễn ít, bạn có thể chọn dàn trống 10 quả này.

Dàn trống 10 quả được thiết kế với kích thước giống nhau, thường cao 65cm và bề mặt rộng 52 cm. Các trống đều được làm từ gỗ mít, da trâu và sơ gỗ đỏ, trên thân và mặt trống đều vẽ hình hạc hoặc hoa văn.

Giá đỡ của dàn trống là giá nghiêng, hướng vào trong người sử dụng trống. Kiểu giá này giúp người chơi sử dụng trống dễ dàng hơn.

Trên đây,https://trongdangkhoa.com đã giới thiệu đến các bạn 4 mẫu dàn trống hội đẹp nhất 2019. Mong rằng sau bài viết này, các bạn có thể chọn được dàn trống phù hợp nhất theo yêu cầu của lễ hội ở địa phương. Chúc các bạn thành công!

 

 

Thêm nhận xét của bạn

Đánh giá cho [4 dàn trống hội đẹp nhất 2019]

Từ: Khách vãng lai Ngày: 20 Tháng Mười Hai 2019

Được đánh giá này hữu ích? 0 0

Sản phẩm đã xem