Sản phẩm trống đội gỗ da trâu có tốt hay không?

Mục Lục

  Với những cơ sở như trường học thì hình ảnh những chiếc trống nghi thức đội đã quá quen thuộc và không thể nào thiếu. Bởi hoạt động nghi thức đội chính là phương tiện dùng để rèn luyện nền tảng cho các em học sinh cũng quan trọng không hề kém với việc giảng dạy văn hóa. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm trống đoàn đội được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng nổi bật lên có trống đội gỗ da trâu. Bài viết dưới đây, Trống Đăng Khoa sẽ giới thiệu với bạn đọc về sản phẩm trống đội gỗ da trâu.

  Trống đội gỗ da trâu có đặc điểm gì?

  Mặc gì trên thị trường các sản phẩm trống đội được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như chất liệu nhựa, mica cao cấp nhưng cũng có rất nhiều các trường học ưa chuộng sử dụng các bộ trống đội được làm từ gỗ da trâu. 

  Trống đội gỗ da trâu cũng là sản phẩm khá quen thuộc được làm từ thân cây gỗ mít và bề mặt trống được làm từ chất liệu da trâu đem tới âm vang phát ra khi đánh rất vang và đạt chuẩn.

  Bên cạnh đó, thân của trống đội gỗ da trâu được làm từ cây gỗ mít mang tính bền bỉ, hạn chế khả năng mối mọt và được xử lý càng kỹ nên ít bị cong vênh và hư hỏng. Còn bề mặt của trống đội gỗ da trâu thì sẽ làm từ những da trâu già có độ dai, mềm và mang đến âm vang tốt nhất.

  Trống đội gỗ da trâu

  Xem thêm: Cách chọn mua trống đội gỗ da trâu uy tín

  Cách làm trống đội gỗ da trâu có khó không?

  Mặc dù có nhiều mẫu trống đội nhưng sản phẩm trống đội gỗ da trâu vẫn luôn nhận được nhiều sự ưu ái của nhiều nhà trường. Dưới đây, Trống Đăng Khoa sẽ chia sẻ với bạn đọc về quy trình sản xuất trống đội gỗ da trâu chất lượng nhất.

  Bước 1: Tiến hành làm mặt trống

  Để có thể làm ra được một chiếc mặt trống da trâu thì đòi hỏi những người thợ làm trống cần phải có tay nghề và kinh nghiệm dày dặn. Cần chọn ra những da trâu có chất liệu chất lượng nhất, phải là da của những con trâu già bởi nó sẽ cho ra chất da có độ dai và mềm hơn da của con trâu đực.

  Sau khi chọn được da trâu những người thợ sẽ bắt tay vào công đoạn làm sạch da trâu bằng cách loại bỏ hết lớp mỡ dính trên da, sau đó da trâu được đem đi căng và phơi khô ráo.

  Bước 2: Tiến hành làm thân trống

  Thân của trống đội gỗ da trâu được làm từ chất liệu gỗ mít giá, gỗ mít sẽ được xẻ thành các thanh dăm trống và đem đi phơi khô. Khi phơi khô sẽ giúp cho gỗ mít tăng được độ bền hơn, hạn chế khả năng cong vênh và mối mọt.

  Sau khi phơi khô các nghệ nhân làm trống sẽ ghép các dăm trống lại với nhau tạo thành phần thân trống. Chú ý các dăm trống sẽ được ghép lại sao cho đảm bảo không có khe hở giữa các dăm mít và thân trống tròn đều. Tiếp đó, các nghệ nhân sẽ bào và trà các phần thừa còn lại để giúp cho thân trống được nhẵn và trơn hơn.

  Bước 3: Tiến hành bưng bít mặt trống

  Từ những tấm da trâu đã được sơ chế và phơi khô và các tang trống đã được hoàn thiện thì từ bàn tay người nghệ nhân làm trống tài giỏi sẽ tiến hành làm công đoạn cuối cùng để hoàn thiện một chiếc trống đội gỗ da trâu.

  Da trâu sẽ được căng trên miệng các tang trống đã được chuẩn bị sẵn, tấm da trâu này sẽ được tiếp tục được kéo dài nhằm tăng thêm độ căng cho mặt trống và làm căng cho đến khi bề mặt trống đạt được độ căng và độ dãn như ý. 

  Lúc này người thợ làm trống sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng âm thanh của trống. Khi âm thanh đạt chuẩn chứng tỏ mặt trống đã đạt được độ mỏng, giãn và đàn hồi hoàn hảo nhất. Khi này, bề mặt trống da trâu sẽ được cố định trên mặt trống bằng các đinh gỗ tre già hoặc gỗ vầu hoặc đinh sắt.

  Bước 4: Trang trí cho bề mặt trống đội gỗ da trâu

  Sau khi đã hoàn thành được phần thô của chiếc trống đội thì sẽ đến công việc trang trí để giúp cho bề mặt của chiếc trống có tính thẩm mỹ và bền bỉ hơn. Khi trống da trâu đã hoàn thành, thợ làm trống sẽ cạo hết các phần lông còn sót lại trên bề mặt trống.

  Tiếp đó sẽ sơn lên tang trống để hạn chế việc trống bị mối mọt và vẽ thêm các hình ảnh đặc trưng trên bề mặt trống, thân trống với những đường nét hoa văn ( chủ yếu là hoa văn hình ảnh trống đồng đông sơn) …

  Trống Đăng Khoa - cơ sản bán trống đội gỗ da trâu uy tín, chất lượng nhất

  Mặc dù trên thị trường có rất nhiều các cơ sở chuyên sản xuất và bán trống đoàn đội nhưng không phải đơn vị nào cũng chất lượng. Trống Đăng Khoa là một đơn vị hoạt động thâm niên trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm trống đoàn đội với đủ chất liệu và thương hiệu để phục vụ nhu cầu khách hàng.


  Xem thêm: Bỏ túi địa chỉ mua trống đội giá rẻ uy tín

  Bài viết trên, Trống Đăng Khoa đã chia sẻ với bạn đọc về đặc điểm, cấu tạo của sản phẩm trống đội gỗ da trâu. Cùng với đó là quy trình để làm ra một chiếc trống gỗ da trâu đẹp và chất lượng nhất.

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0972 696 565