Mục Lục

  Hát văn, một điệu hát đi vào lòng người bởi giai điệu, câu chuyện vô cùng hấp dẫn. Để tạo nên sự lôi cuốn cho thể loại hát này không thể không nhắc đến sự đóng góp của dụng cụ là trống hát văn thổ cẩm. Trống hát văn thổ cẩm là gì, kích thước của chúng ra sao?

  Bài viết dưới đây xin chia sẻ 5 điều có thể bạn chưa biết về trống hát văn vẽ thổ cẩm.

  Bán trống hát văn giá rẻ Đăng Khoa
  Mua trống hát văn cao cấp tốt nhất 2021

  Trồng hát văn vẽ thổ cẩm là gì?

  Hát văn là một trong những loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay. Người ta biết đến hát văn qua các tên gọi là hát bóng hay chầu văn. Loại hình nghệ thuật này đi liền với nghi thức hầu đồng- một tín ngưỡng trong nền văn hóa dân gian Việt

  Xuất xứ của hát văn: ở miền Bắc, cụ thể là vùng đồng bằng. Lời văn trong mỗi bài hát văn được sử dụng khá trang nghiêm, lịch sự, tha thiết kết hợp âm nhạc có tính chất tâm linh.

  Trống hát văn là một loại nhạc cụ phổ biến. Nó có vai trò chủ đạo trong bộ gõ. Trống làm nên nhịp nhạc. Trống khiến âm nhạc trở nên có tiết tấu, có nhịp đồng thời giữ nhịp cho nhạc hay hơn. Nhất là trong hát văn, trống hát văn vẽ thổ cẩm được trang trí sinh động tăng sức gợi hình, gợi cảm cho thể loại hát này

  Trống hát văn vẽ thổ cẩm bao gồm những gì?

  Hiện nay các xưởng làm những dàn trống bao gồm 1 trống cái và 4 tum (trống con) với rất nhiều mẫu khác nhau. Từ bộ mà trống cái được bịt 2 mặt cho tới bịt 1 mặt, thân gỗ lõi mít, vẽ thổ cẩm, vẽ mây hoặc để mộc. Bất kỳ nhu cầu nào của quý khách xưởng đều sản xuất sao cho khách hàng ưng ý nhất.

  Miêu tả cụ thể: Bộ trống hát văn thổ cẩm thường được sản xuất đi kèm giá đỡ để ngồi chiếu cũng có thể đánh hoặc nếu ngồi ghế và đứng đánh thì xưởng sẽ làm riêng chân đỡ loại cao. Thân trống sơn màu đỏ, có vẽ hoa văn thổ cẩm rất đẹp.

  Mẫu Trống chầu hát văn vẽ thổ cẩm này có rất nhiều màu sắc để khách hàng lựa chọn. Bên ngoài thân trống được vẽ hoạ tiết thổ cẩm rất tinh tế và tự nhiên.

  Mua trống hát văn giá tốt nhất tại Hà Nội

  Kích thước của bộ trống hát văn vẽ thổ cẩm:

  Trống Cái có chiều cao thân 35cm với đường kính khoảng 45cm. Hai mặt trống được bịt bằng da trâu già nên âm vực rất chính xác và giữ được âm lâu dài. Trống cái bổ làm đôi, bắt bản lề để dễ dàng mở và đóng lại.

  Trống Con có đường kính bé hơn trống cái. Cụ thể nó có kích thước từ bé tới lớn khác nhau. Đường kính tum 1 là 18cm, tum 2 là 22cm, tum 3 là 26cm và tum to nhất là 30cm. Chiều cao thân tất cả các trống con đều bằng nhau là 18cm được bắt tai gài lên trống cái dễ dàng tháo rời khi di chuyển.

  Chất liệu của trống: Gỗ mít hoàn toàn 100% nên rất bền, mặt trống bằng da trâu già.

  Bảo hành: Thân trống được bảo hành trong vòng 12 tháng còn mặt trống 06 tháng là thời gian bảo hành tối đa.

  Âm thanh trống hát văn vẽ thổ cẩm như thế nào?

  Bán cymbal hát văn giá tốt nhất Hà Nội

  Âm thanh Trống Đăng Khoa hát văn thường rất cao, nhí nhảnh, lảnh lót, hơi đanh nhưng tiếng rất gọn. Tùy vào nơi mà nghệ nhân đánh sẽ tạo ra các âm thanh đa dạng khác nhau như:

  Nếu chọn mặt trống là điểm đánh thì âm thanh hơi khô

  Nếu chọn giữa mặt trống là điểm đánh thì sẽ tạo ra loại âm thanh rất giòn, vang xa

  Đánh vào cạnh mặt trống nghe như tiếng phách.

  Khi được kết hợp tài tình kỹ thuật các lối đánh ở mặt và tang trống, gây ra sự đối lập nhưng lại luôn hài hòa về sắc thái cùng âm thanh:

  Ngón vê: Ngón vê được coi là hai tay khi có sự thay đổi nhau. Cụ thể là hai tay gõ nhanh và liên tiếp vào trên mặt trống và hai bên tang trống.

  Ngón nóc: Ngón tay được gọi là ngón nóc khi hai tay đổi nhịp gõ nhanh hơn vào phần tang trống, trung bình là khoảng 5 tiếng một lần, độ ngân của tiếng cuối cùng có độ dài bằng 4 tiếng đầu cộng lại.

  Giá thành trống hát văn vẽ thổ cẩm

  Tùy vào kích thước cũng như các cơ sở bán trống khác nhau thì giá cả của một bộ trống cũng có sự chênh lệch.

  Hiện nay trên thị trường, giá bán một bộ trống hát văn vẽ thổ cẩm có giá khoảng 3.000.000 vnđ- 3.500.000 vnđ

  Lưu ý khi mua trống hát văn vẽ thổ cẩm

  Trước khi mua trống bạn cần phải hiểu rõ tác dụng của nó dùng để làm gì so với các loại trống khác như trống đoàn đội.

  Nên mua ở cơ sở uy tín, được đánh giá hay nhận xét tốt.

  Khi mua trống cần quan sát tỉ mỉ để tránh gặp phải một số lỗi khiến trống không được đẹp hay tiếng không được vang do bề mặt trống bị lỗi.

  Trống hát văn vẽ thổ cẩm thường được bảo hành từ 6 tháng đến một năm nên khi mua hàng nhớ rằng phải có giấy bảo hành đi kèm.

  =========================================

  Trống hát văn vẽ thổ cẩm là một dụng cụ đã đi liền với hát văn bao năm tháng qua. Nó vừa là một dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bài hát văn, lại mang ý nghĩa cổ truyền cho dân tộc. Hy vọng với những chia sẻ bổ ích ở trên sẽ giúp việc tìm hiểu cũng như mua trống hát văn vẽ thổ cẩm trở nên dễ dàng hơn.  Sản phẩm đã xem

  Hotline tư vấn

   0972 696 565