Mục Lục

  Hát văn là loại hình âm nhạc đặc biệt của Việt Nam. Hát chầu văn đã được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể của thế giới.

  Nếu bạn là một người yêu thích hát chầu văn thì không thể thiếu trống-dụng cụ bắt buộc có trong khi hát.

  Hôm nay https://trongdangkhoa.com sẽ giới thiệu đến các bạn hát văn và cách chọn mua trống chầu văn giá tốt.

  Hãy chú ý đến bài viết dưới đây nhé!

  Bán trống hát chầu văn giá rẻ tại Hà Nội

  Mua trống hát văn giá rẻ đẹp tại Đăng Khoa

  Trống hát văn là gì? Tác dụng của trống hát văn ?

  Trong nghi lễ chầu văn, các đồng cô, đồng cậu thường hát cùng với trống. Trống hát chầu văn thường có nhiều kiểu dáng để phù hợp với nhiều cách hát khác nhau.

  Trong khi hát chầu văn, trống hát văn cùng các loại nhạc cụ khác sẽ có tác dụng bắt nhịp và giữ nhịp của người hát. Những người tham gia hát văn thường phải đứng múa và hát rất lâu (4 đến 5 tiếng), vì vậy tiết tấu của trống giúp họ dễ dàng hơn trong khi hát.

  Các loại trống hát văn

  Như chúng ta đã biết, hát văn là một hình thức hát mang tín ngưỡng thờ Mẫu, thờ Đức Thánh Trần. Hình thức hát văn cũng đa dạng: hát hầu đồng, hát thi đối, hát thờ và hát cửa đền,...Để một buổi hát văn hay, người hát thường kết hợp với những dụng cụ âm nhạc dân dã như đàn tỳ bà, đàn nguyệt, thanh la, trống, đàn bầu…

  Dưới đây là một số mẫu trống thường được sử dụng trong hát chầu văn:

  • Trống chầu:

  Là loại trống nhỏ mặt tròn, hình trụ đứng. Tiếng của trống sẽ gọn tiếng, đanh, và lảnh lót, nghe rất vui tai. Tác dụng của trống cũng để giữ nhịp, nhấn mạnh câu hát và nối câu hát trước với câu sau. Trống chầu thường được sử dụng khi hát Chèo, nhưng được gọi là trống đế. Ở hát Chầu Văn cũng có xuất hiện loại trống này.

  Mua trống hát văn giá tốt rẻ tại Đăng Khoa

  Bán trống trần hát văn rẻ đẹp ngay Hà Nội

  • Trống bản:

  Trống bản là trống nhỏ, bản dẹt, sử dụng 2 dùi gỗ nhỏ để đánh. Thường thấy trống bản ở trong các ban trống hát ma chay hay tế lễ. Nếu kết hợp với các loại nhạc cụ khác như trống cái, thanh la, trống khẩu...sẽ tạo thành một bản nhạc sinh động, náo nhiệt….

  • Trống cái:

  Là nhạc cụ có kích thước lớn nhất trong các loại trống. Trống cái (trống lớn) có âm trầm và vang xa, trống cái khi đánh ở những vị trí khác nhau thì sẽ cho âm thanh khác nhau.

  Trống cái không chỉ sử dụng làm nhạc cụ trong âm nhạc mà nó còn làm công cụ truyền tin,...Nghi thức đánh trống trong ngày khai giảng cũng là một đặc trưng nổi bật của Việt Nam.

  • Trống con:

  Là loại trống hình trụ có kích thước nhỏ hơn trống cái. Âm sắc của trống con nhỏ hơn, thanh hơn trống lớn. Trống con được dùng cùng trống cái và các loại nhạc cụ khác. sử dụng trong hát chầu văn.

  Cách chọn trống hát văn giá rẻ

  Nếu các bạn đang tìm hiểu một bộ trống hát văn để phục vụ cho hát chầu văn ở địa phương, hãy chú ý những điểm dưới đây:

  • Tìm hiểu thông tin của các dàn hát chầu văn nổi tiếng. Nếu ở Hà Nội, bạn có thể đến khu văn hóa nghệ thuật khu Mai Dịch- Cầu Giấy. Ở đó cũng có rất nhiều cửa hàng cho thuê và bán các loại trống khác nhau.

  • Đến các cơ sở sản xuất trống Đăng Khoa. Các cơ sở này sẽ giúp bạn làm trống theo yêu cầu của bạn và giá của một chiếc trống sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá trống trên thị trường.

  • Các bạn cũng có thể nhắn tin trực tiếp với web …, để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp các mẫu trống tốt dùng cho hát chầu văn.

  Mẹo mua trống chất lượng cao

  Nếu là người mới học đánh trống và chưa có kinh nghiệm mua trống chất lượng tốt, bạn sẽ hay phân vân khi đi mua trống. Chúng tôi sẽ cung cấp một số mẹo vặt để chọn được loại trống gỗ tốt nhất, phù hợp với yêu cầu sử dụng của bạn:

  • Hãy tìm hiểu kĩ về loại trống bạn muốn mua, nhất là các loại trống gỗ.

  Một bộ trống có rất nhiều loại: loại đơn, đôi, trống bộ ba, hay một bộ nhiều trống khác nhau...

  • Tìm hiểu về nguyên liệu làm trống. Trống được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau, nhưng gỗ mít là loại tốt nhất. Ruột gỗ mít lâu năm sẽ giúp trống không bị mối mọt, ẩm mốc, cong thành trống….

  • Xem chất lượng da làm mặt trống. Da trống phải được làm từ da trâu 100% hoặc da bò. Hiện nay có rất nhiều cơ sở làm giả da trâu, khiến cho mặt trống nhanh bị thủng và âm của trống không được vang.

  • Trống tốt là loại trống được đóng cẩn thận, không có kẽ hở giữa các ván gỗ, …

  • Kiểm tra âm thanh của trống.

  • Cách trang trí của trống cũng là một điểm cần chú ý. Nếu trống đó có cách trang trí không phù hợp, nhìn rối mắt và không được trang trí  kỹ lưỡng thì chắc hẳn nó cũng không phải là một chiếc trống được bạn yêu thích.

   

  Như vậy với một số thông tin tổng hợp của…, chắc hẳn các bạn đã tìm ra được dàn trống hát chầu văn phù hợp nhất với yêu cầu. Chúc các bạn thành công!

   

   

  Hotline tư vấn

   0972 696 565