Cách tự làm rượu whisky bằng thùng gỗ sồi chất lượng nhất 2024!

Để tăng hương vị của rượu whisky người ta thường ngâm rượu trong thùng gỗ sồi để hương vị của rượu thêm đậm đà, nồng nàn hơn, màu sắc bắt mắt hơn
Cách tự làm rượu whisky bằng thùng gỗ sồi chất lượng nhất 2024!

Mục Lục

  Rượu whisky là một loại rượu mạnh được chưng cất từ ngũ cốc thường là lúa mạch, lúa mì, ngô. Để tăng hương vị của rượu whisky người ta thường ngâm rượu trong thùng gỗ sồi để hương vị của rượu thêm đậm đà, nồng nàn hơn, màu sắc bắt mắt hơn. Bài viết dưới đây, Trống Đăng Khoa sẽ chia sẻ với bạn đọc về cách tự làm rượu whisky bằng thùng gỗ sồi chất lượng.  

  Chuẩn bị các nguyên liệu để làm rượu whisky gỗ sồi

  Nguyên liệu làm rượu whisky bằng gỗ sồi


  Để sản xuất ra một chai rượu whisky gỗ sồi thơm ngon thì khâu chuẩn bị nguyên liệu cực kỳ quan trọng. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên liệu để làm rượu whisky gỗ sồi thơm ngon nhất nhé!


  • Gỗ sồi: Đây là nguyên liệu quan trọng nhất quyết định hương vị của rượu whisky. Bạn có thể sử dụng gỗ sồi trắng Mỹ hoặc gỗ sồi Châu Âu. Gỗ sồi phải được làm từ những cây gỗ già, có đường kính từ 30-50 cm.

  • Rượu trắng: Bạn có thể sử dụng rượu trắng gạo, rượu trắng ngô, rượu trắng lúa mạch... 


  Xem thêm: Kỹ thuật sản xuất rượu whisky bằng gỗ sồi

  Quá trình làm ra rượu whisky bằng thùng gỗ sồi

  Làm rượu whisky bằng thùng gỗ sồi

  Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu 

  • Thùng gỗ sồi: Thùng gỗ sồi là thành phần vô cùng quan trọng nhất quyết định hương vị của rượu whisky. Thùng gỗ sồi tốt nhất là được làm từ gỗ sồi trắng Mỹ hoặc châu Âu, có độ dày ít nhất 2cm. Những thùng gỗ sồi đã được đốt cháy bên trong để tạo ra hương vị caramel và vani.


  • Rượu whisky nguyên liệu: Rượu whisky nguyên liệu như là rượu whisky mạch nha cũng có thể là rượu whisky ngũ cốc hoặc rượu whisky pha trộn. Rượu whisky nguyên liệu tốt nhất có độ cồn ít nhất 40%.

  Bước 2: Ngâm nước trong thùng gỗ sồi

  Trước khi đổ rượu whisky nguyên liệu vào thùng gỗ sồi, ta cần ngâm nước trong thùng ít nhất là 2 tuần. Việc này giúp loại bỏ các tạp chất trong thùng gỗ và làm mềm gỗ, giúp rượu whisky dễ dàng thấm vào gỗ hơn.


  Ngâm nước trong thùng gỗ sồi

  Bước 3: Đổ rượu whisky nguyên liệu vào thùng gỗ sồi

  Sau khi thùng gỗ sồi đã được ngâm nước, cần đổ rượu whisky nguyên liệu vào thùng. Lưu ý khi đổ không đổ quá đầy, chỉ đổ khoảng 70% dung tích thùng.

  Bước 4: Ủ rượu whisky trong thùng gỗ sồi

  Thời gian ủ rượu whisky trong thùng gỗ sồi có thể duy trì từ 6 tháng đến 10 năm, tùy thuộc vào loại rượu whisky và hương vị mong muốn. Rượu whisky càng được ủ lâu thì hương vị càng thêm đậm đà.

  Bước 5: Làm sạch và bảo quản thùng gỗ sồi

  Sau khi rượu whisky đã đủ thời gian ủ, cần làm sạch thùng gỗ sồi trước khi sử dụng lại. Có thể sử dụng nước nóng và xà phòng để làm sạch thùng gỗ sồi. Sau khi làm sạch, cần lau khô thùng gỗ sồi và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

  Một số lưu ý khi làm rượu whisky bằng thùng gỗ sồi:


  • Chọn thùng gỗ sồi chất lượng tốt, đảm bảo độ dày và kích thước phù hợp.

  • Ngâm nước trong thùng gỗ sồi ít nhất 2 tuần trước khi đổ rượu whisky nguyên liệu vào.

  • Đổ rượu whisky nguyên liệu vào thùng với lượng vừa phải, không quá đầy.

  • Ủ rượu whisky trong thùng gỗ sồi trong thời gian phù hợp để đạt được hương vị mong muốn.


  Với những bước đơn giản trên, bạn đã có thể tự làm rượu whisky bằng thùng gỗ sồi tại nhà. Rượu whisky tự làm sẽ có hương vị thơm ngon và độc đáo, mang đậm dấu ấn cá nhân của bạn.


  Bảo quản rượu whisky gỗ sồi đúng cách

  Để bảo quản được rượu whisky bằng gỗ sồi thơm ngon và được lâu thì bạn cần phải biết cách.  Dưới đây, Trống Đăng Khoa sẽ chia sẻ với bạn về một số mẹo hữu dụng để bảo quản rượu whisky gỗ sồi đúng cách như sau:


  • Giữ rượu whisky ở nơi mát mẻ, tối và khô ráo. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu whisky gỗ sồi là từ 15 đến 18 độ C. Rượu có thể bị bay hơi hoặc mất hương vị khi ở nhiệt độ quá cao. Nhiệt độ quá thấp có thể làm rượu whisky bị đóng băng và ảnh hưởng đến hương vị.


  • Tránh ánh sáng trực tiếp. Rượu whisky có thể bị oxy hóa và bị mất hương vị  thơm ngon khi bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.


  • Đặt chai rượu whisky thẳng đứng. Điều này giúp giữ cho nút chai được ẩm và ngăn không cho oxy xâm nhập vào rượu.


  • Để rượu whisky trong chai gốc của nó. Chai gốc của rượu whisky được thiết kế để bảo vệ rượu khỏi ánh sáng và oxy.


  Nếu bạn mở chai rượu whisky gỗ sồi, hãy bảo quản rượu whisky trong tủ lạnh. Điều này sẽ tránh cho rượu bị bay hơi, mất vị giúp giữ cho rượu whisky tươi ngon trong vài tuần. Biết cách bảo quản rượu whisky gỗ sồi đúng cách sẽ giúp giữ cho rượu whisky của bạn luôn tươi ngon, hương vị nồng nàn như mới.


  Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng và chăm sóc thùng gỗ sồi đúng cách như thế nào?


   Bài viết trên, Trống Đăng Khoa đã chia sẻ với bạn đọc về việc chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để làm rượu whisky bằng thùng gỗ sồi. Cùng với đó là chia sẻ về cách tự làm rượu whisky bằng thùng gỗ sồi chất lượng nhất!

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0972 696 565