Tìm hiểu về Trống Bát Nhã và cách sử dụng

.

Mục Lục

  Trống bát nhã là một trong những biểu tượng chánh pháp của nhà Phật, được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong các dịp lễ có yếu tố tâm linh và trong không gian chùa chiền. Trong bài viết sau đây, hãy cùng TRỐNG ĐĂNG KHOA tìm hiểu về loại trống đặc biệt này nhé.

  Trống bát nhã là gì?

  Trống bát nhã là một trong những loại nhạc khí được sử dụng rộng rãi trong chùa, lễ hội, những nơi thờ phụng tâm linh. Có nguồn gốc lâu đời, trống bát nhã được coi là biểu tượng cho chánh pháp của nhà Phật. Tiếng trống hùng dũng, thuần khiết, âm hưởng vang xa như là một lời nhắc nhở cho người theo đạo luôn ghi nhớ những đạo lý, lý tưởng của nhà Phật.

  Khi xưa, loại trống này thường được làm từ đá hoặc đồng, có giá trị rất cao mà chỉ những chùa lớn mới có. Ngày nay, trống được thi công trên các loại gỗ tự nhiên có độ bền cao như gỗ sồi, gỗ lim, gỗ thông nên các loại trống bát nhã giá rẻ xuất hiện phổ biến hơn. Lớp vỏ thường được sơn bằng màu đỏ và vàng, được dày công trang trí họa tiết vô cùng bắt mắt. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh các chiếc trống bát nhã lớn, hoành tráng trong các gian thờ nơi chùa chiền.

  Trống bát nhã là gì?


  >>> Sản phẩm: Trống bát nhã trạm rồng

  Trống bát nhã được sử dụng phổ biến trong dịp nào?

  Trống bát nhã được sử dụng phổ biến trong khu vực chùa chiền. Vào các dịp lễ lớn trong năm của nhà Phật như khóa tu, cung thỉnh các chư tôn, ngày sám hối, những hồi trống bát nhã được vang lên như lời truyền của Phật.

  Trong các nghi thức, trống bát nhã được sử dụng để cung thỉnh chư tôn, cung nghênh chư tôn quang lâm, là báo hiệu cho các Phật tử nhanh chóng tập trung về chánh điện để nhiếp tâm về với chánh niệm. Nghi thức này được du nhập về Việt Nam đã từ rất lâu về trước, trở thành một trong những đặc sắc về văn hóa không thể thay thế nơi cửa Phật. 

  Bên cạnh sử dụng trong chùa, các loại trống chùa, trống bát nhã còn được sử dụng trong các buổi lễ có yếu tố tâm linh. Khi xưa còn dùng để cung nghênh vua ngự giá về thăm chùa.

  Trống bát nhã được sử dụng phổ biến trong dịp nào?

  >>> Sản phẩm: Trống chùa bát nhã

  Cách đánh trống bát nhã

  Trống bát nhã có nhiều cách đánh, mỗi cách đánh lại tương ứng với một trường hợp cụ thể. Để chuyên được loại trống này thì cần một vốn hiểu biết sâu rộng về các tập tục văn hóa, song bạn có thể tham khảo cách đánh trống bát nhã cơ bản nhất mà chúng tôi cung cấp dưới đây:

  - Đầu tiên để biểu thị “Nhị đế”, đánh nhập 2 tiếng

  - Tiếp theo, để khấu đầu quy y “Tam bảo”, đánh 3 tiếng

  - Để thỉnh Phật thăng tòa, tượng trưng “Bát nhã hội thỉnh Phật thượng đường”, đánh 7 tiếng

  - Cuối cùng để chứng nhập “Tứ Đế”, đánh dứt 4 tiếng

  Thực tế, cách đánh cho loại trống này không quá phức tạp, bạn chỉ cần hiểu và ghi nhớ các quy tắc âm luật của nhà Phật. Với người mới tập đánh có thể coi đây là một trải nghiệm thú vị với một loại nhạc cụ mới.

  Cách đánh trống bát nhã

  >>> Xem thêm: Các loại trống trường học phổ biến tại Trống Đăng Khoa

  Trống bát nhã có những loại nào?

  Trống bát nhã thường có kích thước lớn để phù hợp với không gian chùa chiền. Diện tích chùa càng lớn thì đòi hỏi kích thước trống càng lớn để cân đối, hài hòa không gian. Loại trống được sử dụng phổ biến nhất thường có đường kính 1.2m, được bọc bởi da trau già. Bạn có thể tham khảo một số loại trống bát nhã sau đây:

  Trống bát nhã đường kính 50cm, cao 100cm

  Trống bát nhã đường kính 60cm, cao 120cm

  Trống bát nhã đường kính 70cm, cao 140cm

  Trống bát nhã đường kính 80cm, cao 160cm

  Trống bát nhã đường kính 90cm, cao 180cm

  Trống bát nhã đường kính 100cm, cao 200cm

  Để mua trống bát nhã chất lượng với giá tốt, bạn cần chú ý những yếu tố về chất lượng thiết kế, giá thành, bảo hành và dịch vụ chăm sóc khách hàng của bên cung cấp. Các sản phẩm phải được từ một cây gỗ nguyên, tuổi gỗ vừa đủ, không sâu mọt mốc nứt để bảo đảm độ bền. Bề ngoài cân đối, kích thước chuẩn chỉnh, được trang trí họa tiết đẹp và tỉ mỉ. Được cung cấp chế độ bảo hành dài hạn để được hưởng đổi trả, sửa, bảo dưỡng miễn phí khi có vấn đề xảy ra.

  Trống bát nhã có những loại nào?

  >>> Sản phẩm: Các loại trống đình chùa

  Mua trống bát nhã chất lượng tại Trống Đăng Khoa

  Trống Đăng Khoa là một trong những đơn vị uy tín nhất trong việc sản xuất và bán các loại trống. Không chỉ trống bát nhã, trống nhà thờ, trống hội mà còn trống trường, trống nghi thực,...

  Chúng tôi cam kết toàn bộ sản phẩm đều có chất lượng đảm bảo từ nguyên liệu cho đến thi công. Sản phẩm có độ bền cao, ngoại hình đẹp, giá trị bền vững theo cùng năm tháng. 

  Chưa hết, quý khách còn được hưởng chính sách bảo hành 6 tháng vô cùng hấp dẫn, miễn phí đổi trả và bảo dưỡng khi sản phẩm có vấn đề. Được hỗ trợ nhiệt tình 24/7 để giải đáp thắc mắc. 

  Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm bạn vui lòng xem thêm trên website của trongdangkhoa.com. Kính chúc quý khách hàng có những trải nghiệm mua sắm vui vẻ và hài lòng.

  >>> Xem thêm: Thông tin về Trống Đăng Khoa

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  Xưởng: Trống Đăng Khoa - Làng Nghề Đọi Tam - Duy Tiên - Hà Nam

  VP BG: Số 1 - Đ .Trần Quang Khải 2 - P .Thọ Xương - TP . Bắc Giang

  VP HN: 96 Đại Từ - Hoàng mai - Hà Nội

  VP TP HCM: 133/70 Đ Bình Thành- Khu Phố 4- P Bình Hưng Hoà B- Quận Bình Tân- TP HCM

  Điện thoại: 0972 696 565

  Email: hienpc86@gmail.com


  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0972 696 565