Mục Lục


  Hiện nay có rất nhiều loại trống và nhạc cụ hiện đại nhưng trống đọi tam vẫn có một vị trí đứng nhất định trong lòng người dân Việt Nam. Vậy trống đọi tam được làm ra như thế nào, chất liệu là gì và cách làm trống cầu kỳ đến mức độ nào. Hãy cùng Trống Đăng Khoa tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

  Trống được làm ra như thế nào?

  Trống được làm ra như thế nào?

  Công tác chuẩn bị trước khi làm ra một chiếc trống đọi tam hoàn hảo đó là người nghệ nhân làm trống cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ để làm nên trống. Nguyên liệu làm trống đọi tam cũng giống như một số loại trống khác như trống trường, trống lân, trống chùa,... và phần mặt trống được làm bằng da trâu là chủ yếu. 


  Phần thân trống đọi tam thường được làm bằng gỗ mít. Phần mặt trống đọi tam sẽ được sử dụng da trâu là chủ yếu. Hai nguyên liệu này khi kết hợp với nhau hoàn hảo bởi nó đều bền bỉ theo thời gian. Ngoài ra, dưới sự kinh nghiệm cũng như bàn tay tài hoa của người nghệ nhân thì các nguyên liệu này sẽ được xử lý một cách triệt để nhất để khi kết hợp lại với nhau giữ được sự bền lâu nhất. 

  Chất liệu là trống đọi Tam

  Thân trống đọi tam được làm từ gỗ mít

  Trống đọi tam cũng giống như những loại trống khác, được làm từ 2 nguyên liệu chính là gỗ mít và da trâu. Hai nguyên liệu này không còn xa lạ gì với người Việt Nam bởi nó rất phổ biến tại nông thôn Việt Nam suốt nhiều đời nay. Sở dĩ hai nguyên liệu này được sử dụng bởi gỗ mít có tính bền chắc, màu sắc bắt mắt mà lại cực kỳ cứng cáp nên khi tạo ra thành phẩm trống thì có tính thẩm mỹ rất cao. 

  Ngoài ra, cây mít cũng là một cây rất quen thuộc, tìm mua gỗ mít không khó khăn nên giúp cho giá thành trống cũng sẽ không bị tăng quá cao do giá nguyên liệu. Chính vì thế, gỗ mít với nhiều ưu điểm được lựa chọn để tạo thành trống đọi tam. 

  Thân trống đọi tam được làm từ gỗ mít


  Xem thêm: Những sản phẩm trống đọi tam chất lượng tốt, giá thành rẻ

  Mặt trống đọi tam được làm từ da trâu

  Ngoài gỗ mít thì da trâu cũng là một trong những loại da có giá thành khá rẻ tại Việt Nam. Bởi da trâu không khó tìm, tại nông thôn số lượng trâu bò nuôi nhiều. Mà da trâu được sử dụng để làm trống đọi tam là da của những con trâu già và được thuộc từ trâu đực. 

  Mục đích sử dụng trâu đực thay vì trâu cái là vì loại da trâu này sẽ có độ đàn hồi và độ dẻo dai tốt hơn. Khi đó, thành phẩm trống đọi tam được bịt bằng lớp da trâu sẽ có âm thanh trong hơn và tiếng trống vang dội hơn. 

  Tóm lại, hai nguyên liệu này đặc biệt thích hợp để kết hợp với nhau tạo thành trống đọi tam và người làm trống cần lưu ý xử lý cẩn thận hai nguyên liệu này trước khi bắt đầu làm. 

  Bưng và bịt mặt trống 

  Kéo căng mặt trống đọi tam

  Sau khi chuẩn bị được nguyên liệu kỹ lưỡng và cẩn thận thì người nghệ nhân sẽ tiến hành bịt mặt trống đọi tam và tạo nên thành phẩm. Phần da trâu làm trống sẽ được phơi khô và tiến hành buộc với các loại dây chắc như dây thừng, dây chão, kéo căng tại các góc. Khi bịt mặt trống phải đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhiều công sức và khéo léo từ người nghệ nhân. Bởi da trâu làm mặt trống không thể chỉ kéo căng một lần mà đã tạo thành phẩm. 

  Chính vì thế để tạo được độ khít và căng nhất định cho mặt trống thì da trâu cần được kéo giãn từng chút một và thật từ từ, quá trình này sẽ đòi hỏi tốn sức lực và thời gian của nghệ nhân. Bởi làm tỉ mỉ như vậy thì các vị trí trên mặt trống đều có độ dày da trâu như nhau, khi người dùng đánh trống âm thành từ mọi điểm trên mặt trống đều như nhau. 

  Kéo căng mặt trống đọi tam

  Kiểm tra chất lượng âm thanh trống đọi tam

  Sau khi đã kéo giãn được như ý muốn thì người thợ sẽ tiến hành kiểm tra âm thanh tại mọi điểm trên mặt trống xem đã chuẩn hay chưa. Việc làm này cũng đòi hỏi người thợ phải nhạy bén và có đôi tai nhạy cảm. 

  Nếu âm thanh chuẩn và theo đúng ý muốn thì người thợ sẽ tiến hành sử dụng dây thừng hoặc dây chão buộc chặt cùng với đó là cố định bằng những mảnh gỗ, tre để kết cấu được chắc chắn hơn sau thời gian dài sử dụng. 

  Cố định trống đọi tam

  Những đinh già và có độ chắc chắn cao sẽ là nguyên liệu được sử dụng để cố định thân trống. Việc sử dụng tre già cũng đã chứng minh được hiệu quả khi mà so với đinh sắt thì đinh già sẽ không bị gỉ hay oxy hóa trong không khí. Hơn nữa, đinh già sẽ tạo nên tiếng trống vang hơn và tròn hơn. 

  Yếu tố thẩm mỹ cho trống cũng được nâng cao hơn và nó cũng đáp ứng được yêu cầu của trống truyền thống, mọi nguyên liệu đều được làm từ thiên nhiên không có kim loại. Người dùng có thể trang trí mặt trống bằng các hoa văn và hoạt tiết tùy theo nhu cầu trang trí và sử dụng. 

  Mua trống đọi tam ở đâu uy tín?

  Mua trống đọi tam ở đâu uy tín?

  Nếu khách hàng đang có nhu cầu mua trống đọi tam uy tín, âm thanh vang trong thì hãy tham khảo ngay các sản phẩm của Trống Đăng Khoa chúng tôi. Chắc chắn những sản phẩm trống đọi tam của chúng tôi đã được kiểm tra kỹ lưỡng và đảm bảo về âm thanh, cũng như chất lượng mặt trống thân trống trước khi giao đến tay khách hàng. Hãy truy cập ngay vào website của chúng tôi để được tư vấn. 

  Xem thêm: Trống Đọi Tam - Tiếng vang từ ngàn năm lịch sử


  Hy vọng với thông tin mà chúng tôi cung cấp thì bạn đọc đã biết được trống đọi tam là gì, được làm từ nguyên liệu nào và cách thực hiện truyền thống từ những nghệ nhân làm trống.   Sản phẩm đã xem

  Hotline tư vấn

   0972 696 565