Nền âm nhạc của Việt Nam có một đặc trưng riêng mà không nơi đâu có được, đó chính hát chầu văn. Đặc điểm của các loại hình âm nhạc truyền thống là hầu hết đề sử dụng trống làm nhạc cụ cố định. Để làm nên một chiếc trống chầu văn, các nghệ nhân đã mất rất nhiều công sức.

Qua bài viết Trống hát chầu văn có gì đặc biệt? website https://trongdangkhoa.com chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức mới và hữu ích 

Vậy trống hát văn có gì đặc biệt?

Bạn muốn mua trống chầu văn gỗ mít mộc mà không biết giá cụ thể?

Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của...để biết rõ hơn về trống hát chầu văn nhé!

Sự hình thành và phát triển của trống

Trống là gì? Vai trò của trống đối với âm nhạc?

Xuất hiện từ khi còn sơ khai, trống là một nhạc cụ được biết đến sớm nhất, nhịp điệu đầu tiên của âm nhạc cũng từ tiếng trống mà phát triển thành các loại hình khác.

Trong “bộ gõ”, trống là một nhạc cụ quyết định đến nhịp điệp cũng như giữ nhịp cho cả một bài. Một bản nhạc có thể tạo nên từ tiếng trống có nhịp điệu đơn giản, sinh động, vui tươi.

Trống có rất nhiều vai trò trong cuộc sống. Ngày xưa khi chưa có điện thoại hay cách đưa thư, trống là một dụng cụ giúp truyền tin đi xa, cách thức liên lạc này có nhiều hạn chế nhưng đã duy trì được 2500 năm của lịch sử Sri Lanka.

Trống còn giúp rất nhiều trong quân sự, nó giúp điều hành binh lính luyện tập cũng như khi ra trận, giúp khích lệ tinh thần chiến đấu của binh sĩ.

Cấu tạo bên trong-bên ngoài trống

  • Mặt ngoài của trống hầu hết là hình tròn, nhưng hình dáng của trống ở nhiều nơi lại khác nhau. Ở Phương Đông, trống thường có hình dáng trụ ngắn, mặt trống tròn to. Còn các nước Phương Tây thì thiết kế trống dạng ống nhưng có dáng dài và nhỏ hơn.

  • Ngoài ra còn có một số loại trống có thiết kế lạ mắt như: trống định âm hình cái bát, trống Bongo của Đức có hình nón cụt….

Mặt trống được làm từ nhiều loại da khác nhau nhưng hầu hết là da trâu. Mặt da sẽ được kéo căng lên và đóng chặt vào thành trống.

  • Vật liệu làm vỏ trống có nhiều loại khác nhau như gỗ, inox, đồng, vàng…

  • Bên trong của trống là thùng rỗng, tạo vang cho trống, không gian càng lớn thì tiếng trống càng to.

Trống hát chầu văn

Chầu văn là gì?

Chầu văn hay còn gọi là hát văn, là hình thức âm nhạc hát hầu đồng của tín ngưỡng thờ cúng ở Việt Nam.

Hát văn xuất hiện ở Đồng bằng Bắc Bộ và phát triển nhất ở thế kỉ 19-20.


Trống hát chầu văn gỗ mít mộc

Trống hát văn là một nhạc cụ không thể thiếu trong buổi hát chầu văn của các đồng cô, đồng cậu. Nó giúp giữ nhịp và làm cho tiết tấu của bài hát được rõ ràng, hay hơn.

Một bộ trống hát văn gồm có 1 trống mẹ (trống cái) và 3-4 trống con. Tất cả các trống đều được làm từ gỗ mít và da trâu. Loại trống này có đặc thì là bưng 1 mặt ( tức là đóng kín gỗ, không đóng da trâu).

Bộ trống có thiết kế dùng để ngồi khi đánh, do đó giá đỡ sẽ thấp và hơi nghiêng vào trong.

Trống có chất liệu từ gỗ mít.Lấy lõi của cây mít già làm thành trống, cho nên rất chắc chắn, không lo cong vênh, mối mọt. Trống sẽ không sơn mà để nguyên gỗ mít mộc như vậy. Mặt trống được làm từ da trâu, giúp cho trống có âm thanh chuẩn nhất.

Trống mẹ ( trống cái) có kích thước lớn, đường kính từ 45-50 cm, chiều cao từ 40-45 cm. Trống con có đường kính nhỏ hơn, mỗi trống con sẽ có kích thước dần đều, nhưng chiều cao của trống không thay đổi.

Giá chung của một chiếc trống gỗ

Ngày nay  trống được sử dụng nhiều trong các hoạt  động âm nhạc. Các loại trống được thiết kế thế để  phù hợp với mọi loại hình âm nhạc khác nhau. Ở Việt Nam trống được sử dụng nhiều trong hát chầu văn, múa lân, xuất hiện ở các trường học ..

Giá của một trống kích thước trung bình từ 1.500.000 đồng. Bộ trống hát chầu văn có giá từ 3.500.000 đồng và tùy theo yêu cầu thiết kế của khách hàng mà giá có thể cao hơn.

 

Vừa rồi https://trongdangkhoa.com đã giới thiệu một cách tổng hợp nhất về trống và trống hát chầu văn. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến sự mới mẻ, thích thú cho các bạn.

Chúc các bạn ngày mới vui vẻ, hạnh phúc!

 

 

Thêm nhận xét của bạn

Đánh giá cho [Trống hát chầu văn có gì đặc biệt?]

Ngày:

Được đánh giá này hữu ích? 0 0

Khách hàng mua mặt hàng này cũng mua

Hotline tư vấn

 0972 696 565