Trống đế cúng - nhạc cụ truyền thống dân tộc

Trống đế cúng là loại trống chuyên dùng làm nhạc cụ trong các nghi lễ cúng tế, được dùng trong các đình chùa, từ đường hay nhà thờ họ…Trống được làm tại làng nghề truyền thống thôn Đọi Tam theo phương pháp cổ truyền.

Mục Lục

  Trống đế cúng là loại trống chuyên dùng làm nhạc cụ trong các nghi lễ cúng tế, được dùng trong các đình chùa, từ đường hay nhà thờ họ…Trống được làm tại làng nghề truyền thống thôn Đọi Tam theo phương pháp cổ truyền.

  Vậy trống đế cúng có những đặc điểm như thế nào, hãy cùng Trống Đăng Khoa tìm hiểu về điều này qua bài viết trống đế cúng - nhạc cụ truyền thống dân tộc dưới đây.

  trống cúng đế - nhạc cụ truyền thống dân tộc

  Trống đế cúng là gì?

  -Trống đế cúng hay còn gọi là trống chầu, là một loại nhạc cụ dùng để gõ và có màng rung đã được xuất hiện ở Việt Nam từ rất xa xưa.

  Trống đế là loại tên gọi của trống khi được dùng trong hát chèo, còn trống chầu là tên gọi của trống khi được dùng trong ca trù.

  -Trống đế cúng có nhiệm vụ là làm lót, chỗ dựa và điểm xuyết cho diễn viên biểu diễn và ca hát.

  Trống đế cúng là gì?

  Cấu tạo của trống đế cúng

  -Trống đế cúng có cấu tạo gồm hai mặt trống hình tròn và đường kính đều bằng nhau với chiều cao thân trống là 18, 20 hoặc 22cm và đường kính của mặt trống cũng là 18, 20 hoặc 22cm.

  Cấu tạo của trống đế cúng

  -Nguyên liệu để làm trống đế cũng giống như các loại trống khác đó là gỗ mít và da trâu.

  Mặt trống thường được làm từ da nách trâu hoặc da bò đem nạo mỏng nên sẽ rất dai và bền để có thể chịu được độ căng của mặt trống.

  Thân trống được ghép từ những dăm trống nhỏ làm từ gỗ mít và được sơn phết ở bên ngoài, trống chầu thường cùng bộ với chuông đồng, thanh la…

  Dùi dùng đánh trống cũng được làm từ gỗ cứng và dài khoảng 25cm.

  Âm thanh của trống đế chầu

  -Vào các nghi lễ cúng tế trong chùa chiền hoặc khi hát Chèo, hát Tuồng, cúng bái thì ngoài trống đế ta phải dùng đến cả trống cái và trống cơm để kết hợp.

  Tiếng trống phát ra có nghiêm chỉnh hay sẽ cợt nhả thì đều dựa vào người cầm trống nhưng chúng đều có một công dụng chung đó là tạo điểm mạch điệu nhằm nhấn mạnh sự hết đoạn và hết câu.

  -Tiếng trống đế thường đanh, cao, gọn tiếng và ít vang nhờ có âm sắc của da và gỗ.

  Âm thanh của trống đế chầu

  Âm thanh của trống khi thì rộn ràng nhộn nhịp, khi lại sâu sắc nhờ việc đánh vào mặt trống và tang trống thể hiện sự vui tươi và mang tình cảm trong sáng.

  -Đánh vào các vị trí khác nhau của trống sẽ tạo ra những âm thanh khác nhau:

  +Đánh vào giữa mặt trống thì tiếng trống nghe sẽ rất vang và giòn.

  +Đánh vào mặt trống nhưng giữ nguyên dùi sẽ tạo nên một âm thanh khô và xỉn.

  +Đánh vào cạnh mặt trống sẽ tạo âm thanh nghe như tiếng phách.

  Kỹ thuật đánh trống đế - trống chầu

  -Khi bắt đầu đánh trống, trống sẽ được đặt xuống sàn và đối diện với người ngồi và cần hai dùi để đánh trống.

  -Lúc đánh ta sẽ đánh trên mặt trống cùng với đó là kết hợp với đánh vào tang trống để làm cho âm thanh và tiết tấu được phong phú.

  Có thể đánh vào giữa mặt trống kết hợp với đánh vào cạnh mặt trống bằng đầu dùi để tiếng trống được vang và dòn – đây là một cách đánh thông dụng và bình thường khi gõ vào mặt trống thì ngắt dùi ngay.

  -Lưu ý:

  +Khi gõ vào mặt trống phải ngắt dùi ngay, nếu dùi vẫn được giữ nguyên ở trên mặt trống thì âm thanh sẽ không được vang mà lại vô cùng khô khan.

  +Khi đánh vào cạnh mặt trống thì phải đánh bạt sang hai bên kết hợp với việc bịt một phần của mặ trống bằng tay còn lại sẽ tạo nên tiếng trống đanh gọn.

  +Sử dụng 2 dùi đánh được thay đổi lần lượt và cũng có khi được đánh cùng một lúc để tạo điểm nhấn.

  Kỹ thuật đánh trống đế - trống chầu

  ĐÁNH GIÁ VỀ Ý NGHĨA, VAI TRÒ, LỢI ÍCH CỦA TRỐNG ĐẾ CÚNG CHI TIẾT NHẤT 

  Trống đế cúng không còn xa lạ với chúng ta, đặc biệt là trong các dịp lễ quan trọng. Do đó việc tìm hiểu về ý nghĩa và vai trò của trống đế cúng là vô cùng cần thiết để giúp thế hệ sau gìn giữ bản sắc dân tộc ngày một tốt hơn. 

  Ý nghĩa và vai trò của trống đế cúng vô cùng quan trọng 

  Nắm được ý nghĩa và vai trò của loại nhạc cụ cổ truyền trống đế cúng này là rất cần thiết. Thế giới ngày càng đổi mới, công nghệ hiện đại tạo ra nhiều nhạc cụ mới, bỏ quên các mẫu nhạc cụ được người xưa yêu mến. Chúng ta cần phải biết được các nhạc cụ cổ truyền của dân tộc và gìn giữ cho thế hệ sau. 

  Ý nghĩa trống đế cúng 

  Từ xa xưa trống đế cúng đã xuất hiện và phổ biến trong cuộc sống của người dân. Nó hoạt động như một loại nhạc khí trong biểu diễn ca trù và trên sân khấu diễn chầu văn truyền thống. 

  Ngoài ra chúng được sử dụng chơi ca nhạc dân tộc ví dụ như một số bài như tuồng, bài chòi,...Dù vậy sự xuất hiện của trống đế cúng trong các tiết mục biểu diễn ca nhạc dân tộc không quá phổ biến. 

  >>> Xem thêm danh mục trống hát văn tại Hà Nội: Tại đây

  Vai trò trống đế cúng 

  Trống đế cúng (trống chầu) không thể thiếu trong các dịp như cúng tế,...Vai trò của chúng là một loại nhạc cụ dùng để tạo ra tiếng gõ, âm thanh quan trọng tạo nên sự trang nghiêm, tôn kính của sự kiện. 

  Ngoài ra chúng cũng được sử dụng trong các sự kiện như hát chèo, hát ca trù,...Các loại hình âm nhạc này đã được công nhận là Di sản phi vật thể được UNECO công nhận. Đây chính là niềm tự hào to lớn của đất nước Việt Nam nói chung và người dân yêu âm nhạc dân gian nói riêng. 

  Vậy nên không ai có thể phủ nhận được vai trò quan trọng của trống đế cúng trong dàn nhạc mà hầu như chúng ta đều không thể biết mặt đọc tên hết được các nhạc cụ này.

  >>> Xem thêm: Trống hát chầu văn có gì đặc biệt? 

  Âm thanh trống đế cúng sống động 

  Tiếng trống đế cúng nghe rất vui tai và dễ nghe, tạo được không gian thoải mái cho người chơi và người thường thức. Cảm giác khi nghe rất là vui tai, cao, tuy nhiên có một số âm hơi đanh và gọn tiếng, tiếng sắc nét tạo sự uy nghiêm, hùng hồn. 

  Bạn có thể đánh vào nhiều vị trí khác nhau giúp âm lượng của tiếng trống đế cúng cũng vang lên liên tục. 

  Nếu đánh vào giữa mặt trống thì tiếng trống nghe sẽ giòn, vang xa,...Nếu đánh vào mặt trống thì âm thanh sẽ hơi khô và xỉn, nghe rất chuẩn. Trong khi nếu đánh vào cạnh mặt trống thì tiếng trống nghe khá là phách và đanh. 

  Khi biểu diễn, người nghệ sĩ rất tinh tế tạo ra các lối đánh đặc trưng, tập trung chủ yếu ở mặt và tang trống. Vậy nên có thể tạo nên sự hài hòa đối lập giữa nhiều âm thanh, tạo nên màu sắc đặc trưng. 

  Lợi ích khi mua trống đế cúng tại đơn vị Trống Đăng Khoa 

  Bạn được gì khi mua trống đế cúng tại Trống Đăng Khoa mà không phải là các đơn vị khác. Đương nhiên khi mua các sản phẩm tại đây bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi, không chỉ trống đế cúng mà các sản phẩm như trống trường học, thùng gỗ sồi, chậu gỗ ngâm chân, bồn tắm gỗ, thùng gỗ trang trí,...cùng được bán với mức giá hết sức ưu đãi. 

  Trong đó: 

  Chính sách giá hợp lý 

  So với các đơn vị khác thì giá bán trống đế cúng tại Trống Đăng Khoa rẻ hơn, phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng và nhiều tổ chức khác. Chúng tôi hiểu rằng, giá trị của một sản phẩm phải tương đương với giá bán của nó, không bán phá giá hay quá cao, quá thấp vì lợi ích của khách hàng và người sử dụng. 

  Giá bán sẽ được chúng tôi niêm yết trên sản phẩm và thông báo chính thức trên website của công ty. Bạn đọc có thể vào đó cập nhật và theo dõi các thông tin mới nhất. 

  Mỗi năm, cơ sở Trống Đăng Khoa đều có chương trình giảm giá và tặng kèm nhiều sản phẩm hấp dẫn khác cho khách hàng. Nhờ đó khách hàng dần ưa chuộng và tỉ lệ quay lại mua hàng cao hơn hẳn. 

  >>> Xem thêm: Trống đế cúng nhạc cụ truyền thống dân tộc 

  Chính sách sản phẩm rõ ràng, minh bạch 

  Trống Đăng Khoa sẽ bảo hành sản phẩm trong vòng 6 tháng tới 12 tháng. Mọi thắc mắc của khách hàng về thông tin về sản phẩm sẽ được đội ngũ nhân viên của Đăng Khoa giải đáp nhanh chóng, 24/24. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp kiến thức, hiểu biết và lựa chọn sản phẩm phù hợp, theo đúng yêu cầu của khách hàng. 

  Cam kết chất lượng sản phẩm tốt nhất, hình ảnh chân thực, đúng 100% với sản phẩm ở ngoài đời thực. 

  Quy trình thanh toán nhanh chóng, trách nhiệm 

  Việc thanh toán với khách hàng được thực hiện cẩn thận, có trách nhiệm, hóa đơn đầy đủ, rõ ràng, đúng với quy trình của công ty. Bạn có thể thanh toán bằng tiền mặt hay trả qua thẻ ngân hàng đều được. 

  Nhờ sự nhanh chóng, tiện lợi, chúng tôi đã giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, sức lực một cách hiệu quả. Mọi vấn đề đều được ghi lại trong hóa đơn và hợp đồng để làm rõ trách nhiệm giữa các bên. 


  *Kỹ thuật đánh trên mặt trống đế:

  +Hai tay sẽ thay nhau gõ dùi liên tục và dồn dập để tiếng trống vang rền và ròn rã.

  +Một tay bịt một tay gõ trống: khi âm vang vừa cất lên dùng một tay kia để bịt lên mặt trống sẽ tạo âm thanh bẹt và hơi xỉn.

  +Bịt mạt trống bằng dùi trống: một tay gõ trống, tay cong lại dùng đuôi dùi bịt lên mặt trống sẽ tạo âm thanh nghe đanh và khô.

  *Kỹ thuậy đánh trên tang trống đế: nhằm tạo nên sự nổi bật và làm hài hòa âm thanh cùng với tiết tấu.

  + Cũng như đánh trên mặt trống, hai tay sẽ thay phiên nhau đánh thật nhanh và liên tục vào hai bên tang trống.

  + Khi đánh, hai tay thay đổi liên tục và gõ nhanh vào tang trống nhưng sẽ dừng lại ở mức 5 tiếng một.

  Hiện nay cửa hàng Trống Đăng Khoa còn cung cấp rất nhiều những loại trống khác nhau. Nếu quý khách đã ưng ý với những cặp trống cúng tế thì hãy đặt ngay tại chúng tôi.

  Hướng Dẫn Mua Trống Tại Trống Đăng Khoa:

  Khách hàng có nhu cầu mua trống đế cúng có thể liên hệ với xưởng và đưa ra yêu cầu về số lượng, hình thức...Trống Đăng Khoa sẽ cùng quý khách bàn bạc để thống nhất sao cho hợp lý và đi vào sản xuất. Sau đó sẽ giao tận nơi, tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc.

  Để biết rõ thông tin chi tiết về các mẫu sản phẩm, bạn có thể truy cập trang http://trongdangkhoa.com và liên hệ với chúng tôi:

  CSSX TRỐNG GỖ ĐĂNG KHOA

  Làng Nghề Trống Đọi Tam - Đọi Sơn - Duy Tiên - Hà Nam

  84 Nguyễn Cao -  Ngô Quyền - TP. Bắc Giang

  Điện thoại: 0972 696 565

  Hotline: 0972 .696. 565

  Email: hienpc86@gmail.com

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0972 696 565